Quy trình thiết kế thi công nội thất nhà hàng

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Thiết kế nội thất nhà hàng là bước đầu quan trọng để bắt tay vào kinh doanh, cách bài trí bàn ghế, ánh đèn, gam màu sắc theo mô hình đã lên ý tưởng từ trước của chủ nhà hàng…có một quy trình lựa chọn sẵn giúp thi công nhanh, tránh xảy ra những sai sót, phát sinh, giảm chi phí xây dựng, lắp đặt.

Quy trình để thiết kế thi công nội thất nhà hàng

Bước 1: Dự toán, báo giá và chốt vật liệu xây dựng

Cần phải hoạch toán rõ kinh phí có thể chi trả cho việc xây dựng, lắp đặt nội thất nhà hàng để lựa chọn các loại vật liệu xây dựng và nội thất trang trí bên trong cho phù hợp. Tránh trường hợp bị lố kinh phí quá đà không đủ khả năng chi trả.

Nhà hàng thiết kế theo xu hướng hiện đại
Nhà hàng thiết kế theo xu hướng hiện đại

Với bản vẽ 3D của đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chọn, miêu tả khái quát cách xây dựng, kiến trúc bên trong, cần chỉnh sửa, muốn bổ sung chi tiết nào, kinh phí thừa hoặc quá lớn có thể yêu cầu bên thiết kế điều chỉnh bản vẽ, thay đổi vật liệu. Xác định phong cách của nhà hàng để nhà thiết kế làm việc, dưới đây là một số phong cách thiết kế nhà hàng hiện nay:

Thiết kế nhà hàng theo phong cách

Dựa vào phong cách nhà hàng muốn kinh doanh và diện tích cụ thể để thiết kế nội thất phù hợp với không gian, khách hàng đến dùng bữa không chỉ cảm nhận bởi thức ăn mà còn để ý view quán, ai cũng muốn vừa có món ăn ngon vừa có ảnh đẹp mang về. Ngày nay có nhiều phong cách thiết kế khác nhau, một số thiết kế thịnh hành hiện nay như:

Thiết kế mang phong cách châu u - cổ điển

Sự cổ kính, sang trọng đậm chất uy quyền đến từ từng đường nét chạm khắc trên các hoa văn hoạ tiết trên nội thất, trên tường cũng như màu sơn, ánh đèn chùm trang trí khéo léo, mang lại một cảm giác hoàng gia, lãng mạn cho thực khách.


Nhà hàng được thiết kế với phong cách châu u cổ điển sang trọng

Thiết kế hướng về thiên nhiên

Đây là kiểu thiết kế được ưa chuộng hiện nay, với không gian cây cối thoáng đãng, khách hàng có cảm giác thư giãn thoải mái khi được hoà vào không khí trời đất. Nội thất trang trí cho kiểu thiết kế này sẽ khá đơn giản, gam màu thường sẽ là các màu dịu nhẹ như nâu, xanh,… đồng nhất với màu thiên nhiên với cảm giác tươi mát.
Hiện đại luôn đi kèm với các từ miêu tả: năng động, tươi mới, độc đáo, sáng tạo, mô hình này ta có nhiều sự lựa chọn về nội thất, màu sắc của vật trang trí bắt mắt, trẻ trung, khách hàng đến sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực xua tan đi một ngày dài mệt mỏi hay chào đón một ngày mới đón nhận nhiều may mắn.
Không chỉ có ba phong cách thiết kế nhà hàng này, hiện nay trên thế giới còn có nhiều phong cách khác như: phong cách Retro, phong cách Industry, phong cách Đông Dương, phong cách tân cổ điển,… mỗi phong cách thiết kế có nội thất trang trí khác nhau, tạo nên sự riêng biệt đặc trưng ta dễ dàng nhìn thấy.
Không gian nhà hàng tận dụng ánh sáng tự nhiên
Không gian nhà hàng tận dụng ánh sáng tự nhiên

Thiết kế nội thất theo văn hoá

Dựa theo loại hình nhà hàng sẽ kinh doanh để lựa chọn nội thất trang trí còn được chọn lựa theo văn hoá. Mỗi đất nước, mỗi nền văn hoá vùng miền đều có nét đặc trưng rất riêng biệt không thể trộn lẫn. Vì vậy, lựa chọn nội thất theo văn hoá mang lại cho khách hàng sự trải nghiệm lạ, không cần đi xa nhưng được nếm mùi vị đặc sản vừa được hiểu văn hoá xứ người tại nơi họ sống.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều nhà hàng mang phong cách thiết kế các đất nước như: Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc,… hay tại Hà Nội có các nhà hàng mang đặc sản miền Trung hay miền Nam, đặc sản vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc,…
Với lối kiến trúc Nhật Bản bàn ghế khá đơn giản, đa số thiết kế chỉ độc chiếc bàn và đệm ngồi, trang trí tường bằng các bức vẽ về văn hoá Nhật, những cô gái mặc Kimono, các bức bình phong đủ hoạ tiết trong ánh đèn dịu nhẹ.
Cách trang trí nhà hàng kinh doanh món Nhật
Cách trang trí nhà hàng kinh doanh món Nhật

Nổi tiếng với cung điện, chùa chiền, đất nước triệu voi, thiết kế nội thất Thái mang màu vàng chủ đạo, sáng tươi, hoa văn trên thảm, mành che có nhiều hoạ tiết cầu kỳ, màu sắc sặc sỡ. Tường có thể chạm khắc hình tượng biểu trưng chú Voi, hoặc các màu sắc tối trầm, có chút cổ quái dị thường.

Thiết kế theo văn hoá vùng miền

Sự đa dạng về văn hoá vùng miền, văn hoá dân tộc là nét riêng đặc biệt của Việt Nam. Miền Tây Nam bộ nội thất trang trí với nhiều cây trái khác nhau, gắn liền với sông nước, các nhà hàng thiết kế các chòi ven sông để ngắm nhìn quang cảnh thiên nhiên lại riêng tư kín đáo. Đại đa số là các thiết kế theo kiểu nhà vườn, mang lại cảm giác tự nhiên, thư giãn.

Nhà hàng được thiết kế lối kiến trúc đồng quê
Nhà hàng được thiết kế lối kiến trúc đồng quê
Đến với miền sơn cước Tây Bắc, Đông Bắc, nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, các nhà hàng mang phong cách trang trí hoa văn thổ cẩm, được dựng nên bởi các loại gỗ, với vò rượu cần thơm phức say lòng người, cách bài trí thức ăn trên bàn cũng sẽ khác biệt, sử dụng mẹt thay vì mâm đồng, mâm nhôm,…nội thất chân thực đến từng chi tiết, ví như thực khách đang ở miền núi cao Bắc bộ trải nghiệm cuộc sống.

Thiết kế thi công theo hình thức kinh doanh

Việc xác định mô hình kinh doanh của nhà hàng để lựa chọn nội thất hợp với phương thức làm việc. Nhà hàng nướng BBQ cần nội thất sử dụng được bếp nướng, trang bị thêm thiết bị hút khói mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt, không bị bám mùi thức ăn lên quần áo.

Nhà hàng nướng BBQ Hàn Quốc
Nhà hàng nướng BBQ Hàn Quốc
Nhà hàng buffet cần thiết kế chỗ để thức ăn rộng rãi, nhiều quầy thức ăn khác nhau để khách hàng lựa chọn.
Nhà hàng chay không cần quá cầu kỳ, trang trí xung quanh theo hướng Phật giáo, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ, âm nhạc khiến lòng người thanh tịnh….
Ánh đèn ở trong từng thiết kế có vai trò quan trọng, cần phải đặt đúng vị trí để tạo ra được cảm giác của phong cách nhà hàng hướng tới; hệ thống quạt thông gió, khử mùi, máy lạnh phải được thiết kế thi công lắp đặt phù hợp mỹ quan, không tạo ra tiếng ồn; âm nhạc luôn là nguồn cảm hứng bất tận, mang lại cho con người cảm giác tuyệt vời với những giai điệu du dương,…
Mỗi một lựa chọn quyết định sự thành bại của nhà hàng, lựa chọn đúng và phù hợp có đặc trưng riêng thu hút được nhiều khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ, tăng doanh thu.

Bước 2: Bàn giao mặt bằng và chốt phương án thi công với bên nhà thầu

Sau quá trình bàn bạc, lựa chọn vật liệu xây dựng và dự trù kinh phí của 2 bên, chủ nhà hàng chốt và bàn giao mặt bằng xây dựng cho bên thi công.
Mặt bằng ảnh hưởng khá nhiều đến doanh thu của quán, một nhà hàng ở vị trí đắc địa, nhiều người qua lại sẽ thu hút khách hàng hơn một nhà hàng ở trong con hẻm nhỏ ít người đi lại, vì vậy việc lựa chọn mặt bằng để kinh doanh cũng cần được lưu tâm, nếu không có được mặt bằng đẹp thì món ăn và nội thất trang trí bên trong phải nổi bật, bắt mắt để thu hút khách đến.

Bước 3: Thi công nhà hàng

Đây là bước làm việc của bên đơn vị thi công, mỗi mặt bằng, vị trí đều có đặc thù riêng, thiết kế nội thất, lắp đặt đèn điện, vị trí ống nước, trần, tường, sàn nhà sao cho đẹp mắt với các lát cắt tinh tế.

Nhà hàng buffet thiết kế không gian, quầy để thức ăn lớn, đa dạng bắt mắt
Nhà hàng buffet thiết kế không gian, quầy để thức ăn lớn, đa dạng bắt mắt

Bước 4: Nghiệm thu và bàn giao công trình

Khi đội thi công, lắp đặt đã hoàn tất việc xây dựng nhà hàng sẽ được nghiệm thu kết quả để nhà hàng tiến hành đi vào hoạt động. Cần kiểm tra tất cả hệ thống điện nước, vị trí đặt bàn,... xem đã thoải mái và có tầm nhìn tốt chưa, không hài lòng có thể yêu cầu đơn vị thi công chỉnh sửa lại.

Trên đây là quy trình cơ bản để thiết kế, thi công một nhà hàng, lựa chọn nội thất và phong cách là bước quan trọng và cơ bản nhất để tạo nên nét đặc trưng riêng, thương hiệu riêng để đảm bảo sự thành bại của một lần khởi nghiệp. Mong rằng những thông tin tôi mang đến giúp bạn có được những ý tưởng hay, độc đáo phục vụ cho bản thân.

  • bidv
  • ceo
  • fpt
  • nhabe
  • samsung
  • thuanduc
  • nova
  • vin
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn
Gửi liên hệ tới chúng tôi